Viêm gan virus có ảnh hưởng rất lớn tới chức năng tiêu hóa, do vậy vấn đề ăn uống của người bệnh phải được coi trọng.
Trong thời gian bị bệnh, bệnh nhân nên ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu, hạn chế các thực phẩm quá bổ dưỡng như thịt, mỡ.
Các thực phẩm chính rất thích hợp với bệnh nhân viêm gan virus là bột mì, gạo tẻ, ngô, hạt ý dĩ, đậu tương, đậu đen, đậu xanh, co-ve. Các thực phẩm này giúp duy trì nhiệt lượng cần thiết cho cơ thể, nhưng lại tránh việc tích mỡ ở gan. Khi bị bệnh gan, cơ thể dễ rơi vào trạng thái thiếu nhiều loại vitamin, do đó nên chú ý bổ sung các loại rau quả giàu vitamin trong các bữa ăn như bầu, bí, dưa chuột, mướp đắng, cà chua, ớt xanh, bắp cải, cải thìa, rau cần, rau chân vịt, giá đỗ, tỏi, tỏi tây, ngó sen, táo, cam, quýt...
Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt các loại trứng, thủy sản...không thể thiếu nhưng chỉ dùng lượng thích hợp ( 1g/ngày/kg thể trọng), không nên ăn nhiều vì gan không chuyển hóa được sẽ gây rối loạn tiêu hóa. Nếu bệnh nhân chán ăn, không ăn được thì phải duy trì nhiệt lượng cần thiết bằng cách cho uống thêm đường glucose.
Không nên ăn các thức ăn có nhiều mỡ, dầu; các món quay, rán; các loại hạt nhiều chất béo như lạc, hạt hướng dương, v.v... và các thực phẩm này gây trở ngại đến quá trình chuyển hóa chất béo, làm tích mỡ gan, ảnh hưởng đến chức năng của tế bào gan. Ngoài ra cần kiêng các món cay, nóng, các gia vị có chất kích thích như ớt, hạt tiêu, bột cải, tỏi, gừng; kiêng rượu bia.
Người mắc bệnh gan không nên ăn nhiều đường và các thực phẩm giầu chất dinh dưỡng. Nếu ăn nhiều đường, gan không chuyển hóa hết được sẽ làm tăng đường huyết, lâu ngày có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét