Tiết canh, gỏi sống, dưa cà muối xổi, nem chua,... được xem là những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, chính những món ăn này lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm chết người.
Tiết canh
Tiết canh là món ăn được rất nhiều người Việt Nam ưa thích. Nhưng món khoái khẩu này cũng gây ra không ít vụ ngộ độc, thậm chí chết người.
Tiết canh bản chất là tiết sống mang rất nhiều mầm bệnh, nếu con vật mắc bệnh thì nguồn tiết chắc chắc cũng chứa các sinh vật gây bệnh. Các bệnh dễ gặp khi ăn tiết canh là liên cầu lợn, nhiễm khuẩn huyết, viêm não mô cầu, giun, sán... Cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe là không ăn các loại tiết canh.
Dưa, cà muối xổi
Dưa cà muối là món ăn truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Nếu biết cách sử dụng món ăn này đúng lúc, đúng thời điểm, nó sẽ giúp ích cho cơ thể, còn không sẽ có tác dụng ngược lại.Những loại rau củ quả dùng làm dưa muối thường có sẵn nhiều loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn lên men lactic, vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng. Trong môi trường muối dưa, vi khuẩn gây bệnh sống được khoảng 9 giờ, các ký sinh trùng không sống được quá 10 ngày. Dưa cà muối xổi sẽ không thể kìm sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Khi rau được muối chua thì hàm lượng nitrit sẽ tăng cao trong một vài ngày đầu do vi sinh vật chuyển hoá nitrat trong rau thành nitrit. Khi đưa sản phẩm dưa cà muối vào cơ thể, axít trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với các amin từ các thực phẩm khác như cá, thịt… để tạo thành hợp chất Nitrosamine. Hợp chất này có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm. Tuy nhiên, hàm lượng nitrit sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa đã được muối chua vàng và tăng cao trở lại khi dưa bị khú. Vậy nên tránh ăn dưa, cà muối khi còn cay hay ăn dưa đã bị khú.
Các món gỏi, tái
Các loại gỏi, tái sống ẩn chứa nhiều nguy cơ khôn lường, nhất là nguy cơ gây nhiễm sán lá gan nhỏ, dẫn đến tắc mật, sỏi hoặc ung thư đường mật, viêm phúc mạc, ung thư gan… Đây là những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài nguy cơ nhiễm giun sán, các món ăn tái sống nếu được chế biến từ thực phẩm có chứa vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, E.Coli có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Hơn thế nữa, nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn thực phẩm chế biến tái sống cũng rất dễ mắc phải.
Các loại côn trùng như bọ xít, nhộng ve
Các loài côn trùng như dế, ve, nhộng sầu, đuông dừa… từ lâu vẫn được coi là những món ăn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, các loại côn trùng này có thể bị nhiễm nấm độc kí sinh trùng, nấm độc bám vào rất nguy hiểm, người ăn phải có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa, đau đầu, buồn nôn, hôn mê. Trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.
Hơn nữa, côn trùng (nhất là nhộng) có chứa một số chất gây dị ứng khiến không ít người ăn xong bị dị ứng, nhất là với những người cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong nhộng.
Cá nóc biển
Cá nóc nổi tiếng là loài cá cực độc, nhưng không ít người trên thế giới vẫn liều ăn để phải trả giá bằng cả tính mạng. Loài cá này có thể gây chết người hơn 1.200 lần so với chất gây chết người xianua. Độc tố quá nguy hiểm mà chỉ cần lượng nhỏ cũng gây chết người. Giá một đĩa cá đã qua chế biến có thể lên tới 200 USD. Tại Mỹ, những người thợ mổ cá bao giờ cũng phải có kinh nghiệm 2-3 năm. Tốt nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn không nên sử dụng thịt cá nóc.
Nem chua
Cũng giống như gỏi sống, nem chua được làm từ thịt động vật, được chế biến sống mà không qua công đoạn nấu chín. Đặc biệt, nếu công đoạn chế biến nem chua không tuân thủ đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì cũng chứa nhiều hiểm họa khôn lường cho sức khỏe.
Ngoài nguy cơ ngộ độc thực phẩm còn tiềm ẩn nhiều tác nhân gây bệnh như: bệnh giun xoắn, bệnh liên cầu khuẩn lợn… vì vậy, bạn nên suy nghĩ cẩn trọng trước khi lựa chọn món ăn này.
Ngộ độc sắn, măng tươi
Ngộ độc sắn và măng tươi chính là ngộ độc cyanid có trong sắn và măng tươi, còn gọi là axít hydrocyanic. Người bị ngộ độc sắn và măng tươi do rửa và ngâm sắn không kỹ, ăn cả vỏ hoặc luộc sắn còn cả vỏ, hoặc ăn măng tươi mà không qua quá trình ngâm luộc, hoặc uống nước luộc măng bị ngộ độc nặng.
Thường gặp ngộ độc sắn và măng tươi ở vùng sâu, vùng xa. Ngộ độc nặng hơn ở trẻ em, người suy dinh dưỡng đặc biệt là ăn sắn khi đói và ăn nhiều.Vì vậy, không ăn sắn, măng tươi khi đói. Khi ăn sắn, măng tươi nên gọt vỏ, ngâm nước và luộc kỹ.
Nguồn: saoonline.vn
Tham khảo thêm các bài viết có nội dung liên quan: http://suckhoeds.com/suc-khoe-dieu-ma-ban-quan-tam
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét